首页 商会新闻 往届新闻 李桂雄率团访问泰国唐耶务里皇家理工大学

李桂雄率团访问泰国唐耶务里皇家理工大学

2022-10-05 10:38:38


นายบุญยงค์ ยงเจริญรัฐ นำคณะเข้าเยี่ยม  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี


      泰国中华总商会副主席暨各行业公会执行主任、泰国华人青年商会会长李桂雄于2020年8月28日上午率团访问泰国唐耶务里皇家理工大学,受到校董会主席威拉沙·旺颂巴先生、校长颂迈· 漂沙阿博士,副校长阿皮查· 凯法教授、基沙纳淳·蓬基蒂皮博士、威拉·霍特拉瓦萨亚教授,校长助理苏蒙·马尔尼亚姆朗教授,国际战略司司长哇兰拉·蓬差立博士等的热烈欢迎,并进行了友好交流座谈。

เมื่อวันที่28 สิงหาคม 2563นายบุญยงค์ยงเจริญรัฐ รองประธานหอการค้าไทย-จีนและนายกสมาคมนักธุรกิจยุคใหม่ไทย-จีน นำคณะดูงานไปเยี่ยมชมมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากนายวีระศักดิ์ วงษ์สมบัติ นายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี,ผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี, ผศ.อภิชาติ ไก่ฟ้ารองอธิการบดี, รศ.ดร.กฤษณ์ชนม์ ภูมิกิตติพิชญ์ รองอธิการบดี, นายวิรัช โหตระไวศยะ รองอธิการบดี,ผศ.ดร.สุมนมาลย์ เนียมหลาง ผู้ช่วยอธิการบดี และดร.วลัญช์รัก พุ่มชลิต ผู้อำนวยการกองยุทธศาสตร์ต่างประเทศทั้งสองฝ่ายได้ประชุมแลกเปลี่ยนกันในบรรยากาศอบอุ่นและเป็นมิตร
      李桂雄会长与泰国唐耶务里皇家理工大学校董会主席威拉沙·旺颂巴先生、校长颂迈· 漂沙阿博士等交流座谈 บรรยากาศการประชุมระหว่างนายบุญยงค์ยงเจริญรัฐ นายวีระศักดิ์วงษ์สมบัติ นายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และผศ.ดร.สมหมายผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี      泰国唐耶务里皇家理工大学校董会主席威拉沙·旺颂巴先生参加欢迎座谈  นายวีระศักดิ์วงษ์สมบัติ นายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ร่วมสนทนาในระหว่างการต้อนรับ


泰国唐耶务里皇家理工大学校长颂迈· 漂沙阿博士致欢迎辞

ผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาดอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี กล่าวต้อนรับ


      威拉沙主席、颂迈校长等首先对李桂雄会长一行的来访表示热烈欢迎,随后介绍了泰国唐耶务里皇家理工大学的情况。颂迈校长说,泰国唐耶务里皇家理工大学是泰国的九所皇家大学之一,有12个院系、在校学生26000多名,教职工1000多位,目前本校有中国留学生近50名。近年来,学校与天津大学、北京交通大学、广西民族大学、哈尔滨工程大学等多所大学进行了科研合作与交流,和天津农学院合作建立了“神农学院”和“泰中草药研究所”,取得了良好的成果。泰国华人青年商会是泰国华侨华人重要的代表性社团组织,李桂雄会长是泰中民间友好使者,对泰中两国的教育事业做出了贡献,感谢你们长期以来对泰国经济发展和慈善福利事业的支持。中国抗疫取得了成功,中医药成效显著,中国的快速发展和高科技是我们教学的发展方向,我们希望与青年商会加强联系,以青年商会为平台,深化与中国高等院校在医疗、教育、科研、科学技术等方面的合作,共同开展文教交流项目,携手为泰中两国的友谊和教育事业发展添砖加瓦。泰国的疫情防控也得到基本控制,希望疫情早日结束,我们尽快达成教学交流与合作,祝大家健康平安。威拉沙主席表示,我本人以是华裔为荣,今年2月份在疫情爆发之前,我还访问了中国,看到中国改革开放的发展和教育科研取得的成就,感到非常震惊和羡慕。我们大学要与中国各高校建立更加密切的联系,更好的推动泰中友好合作。

      ท่านนายกฯวีระศักดิ์วงษ์สมบัติ และท่านอธิการบดีฯสมหมาย ผิวสอาด ได้กล่าวต้อนรับการมาเยือนของคณะฯที่นำโดยนายบุญยงค์ยงเจริญรัฐอย่างอบอุ่น จากนั้นได้แนะนำสภาพทั่วไปของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีโดยท่านอธิการบดีฯสมหมาย ผิวสอาด กล่าวว่า มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลที่มีอยู่9แห่งทั่วประเทศแบ่งเป็น 12คณะมีนักศึกษามากกว่า 26,000 คน และคณาจารย์กว่า 1,000คนปัจจุบันมีนักศึกษาจีนเกือบ 50 คน ซึ่งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามหาวิทยาลัยฯ ได้ดำเนินความร่วมมือด้านการวิจัย และแลกเปลี่ยนกับมหาวิทยาลัยหลายแห่งในประเทศจีนเช่น มหาวิทยาลัยเทียนจิน, มหาวิทยาลัยเป่ยจิงเจียวทง, มหาวิทยาลัยชนชาติกวางสี, มหาวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์ฮาร์บินเป็นต้น สำหรับมหาวิทยาลัยเทียนจิน ได้ร่วมกันก่อตั้งสถาบันเสรินหนง และสถาบันวิจัยพฤกษเภสัชภัณฑ์ไทยจีนซึ่งมีผลการดำเนินงานเป็นที่น่าพอใจ สำหรับสมาคมนักธุรกิจยุคใหม่ไทย-จีน เป็นองค์กรตัวแทนที่สำคัญของชาวจีนโพ้นทะเลในประเทศไทยนายบุญยงค์ ยงเจริญรัฐ นายกสมาคมฯ ก็เป็นทูตสันถวไมตรีระหว่างไทย–จีน และมีส่วนสนับสนุนการศึกษาของทั้งไทยและจีนขอขอบคุณที่ท่านได้สร้างคุณูปการมากมายสำหรับการพัฒนาเศรษฐกิจ และงานด้านการกุศลในประเทศไทยตลอดมาการแพทย์แผนจีนและยาจีนมีส่วนสำคัญในการทำให้ประเทศจีนประสบความสำเร็จในการต่อสู้กับโรคระบาดการพัฒนาอย่างรวดเร็วทางด้านเทคโนโลยีขั้นสูงของจีน จะเป็นทิศทางในการพัฒนาการเรียนการสอนของเราเราหวังว่าจะกระชับความสัมพันธ์กับสมาคมนักธุรกิจยุคใหม่ไทย-จีนและให้สมาคมฯช่วยเป็นสื่อกลางในการเชื่อมต่อความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยในประเทศจีนทั้งด้านการแพทย์,การศึกษา, การวิจัยด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ฯลฯ ร่วมมือกันดำเนินโครงการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและการศึกษาเพื่อพัฒนามิตรภาพระหว่างไทย-จีน การป้องกันและควบคุมโรคระบาดในประเทศไทยก็ได้รับการควบคุมอย่างมีประสิทธิภาพเราหวังว่าโรคระบาดจะหมดไปโดยเร็วที่สุด เพื่อที่เราจะได้ประสานความร่วมมือด้านการเรียนการสอนและความร่วมมือด้านอื่นๆโดยเร็วที่สุด และขอให้ทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรง ท่านนายกฯวีระศักดิ์วงษ์สมบัติ กล่าวต่อว่าข้าพเจ้ารู้สึกภูมิใจที่เกิดเป็นลูกหลานชาวจีนโพ้นทะเลเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ก่อนที่จะเกิดโรคระบาด ข้าพเจ้าได้ไปเยือนประเทศจีนได้เห็นความก้าวหน้าของการพัฒนาด้านการศึกษา และด้านวิชาการของจีนทำให้ข้าพเจ้ารู้สึกทึ่งและชื่นชมอย่างยิ่ง มหาวิทยาลัยของเราจะต้องสร้างความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้นกับมหาวิทยาลัยของจีนและส่งเสริมความร่วมมือที่เป็นมิตรระหว่างไทยและจีนให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น


李桂雄会长讲话

นายบุญยงค์ ยงเจริญรัฐนายกสมาคมนักธุรกิจยุคใหม่ไทย-จีนกล่าว交流座谈会现场

บรรยากาศในห้องประชุม


      李桂雄会长对威拉沙主席、颂迈校长等的热情接待表示衷心的感谢,并介绍了泰国华人青年商会的近况。他说:泰中两国是最友好邻邦,在泰中国留学生众多,互访交流频繁。泰国华人青年商会多年来致力于推动泰中两国的友好往来、经贸合作与文化交流,在促进泰中教育事业合作等方面做了许多工作。近年来,中国的综合实力得到全面发展、不断提升,中国“一带一路”建设、创新发展成果惠及泰国等丝路沿线国家。日前,习近平主席与巴育总理通电话,表示要继续深化共建“一带一路”同“泰国工业4.0”、“东部经济走廊”等发展战略对接。现在正值泰中友好合作的最佳时期,两国深层次的交流是主流趋势,未来将需要大量的泰中人才。泰国唐耶务里皇家理工大学是泰国著名高校,师资力量雄厚,为泰国的经济发展、各领域建设培养了大量的栋梁之才。我们希望充分发挥桥梁作用,推动贵校与中国有关高校的联合,进一步深化泰中两国在商贸、工程、电信、高新科技等方面的合作,实现共同发展。

      นายบุญยงค์ยงเจริญรัฐ นายกสมาคมนักธุรกิจยุคใหม่ไทย–จีนกล่าวขอบคุณอย่างจริงใจต่อนายวีระศักดิ์วงษ์สมบัติ และผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด สำหรับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากนั้นนายบุญยงค์ได้แนะนำความก้าวหน้าของการดำเนินงานของสมาคมนักธุรกิจยุคใหม่ไทย–จีนว่าไทยจีนเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่เป็นมิตรกันมากที่สุด มีนักศึกษาจีนจำนวนมากมาศึกษาในประเทศไทยและมีการแลกเปลี่ยนพบปะระหว่างกันเป็นประจำ สมาคมนักธุรกิจยุคใหม่ไทย–จีนมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมความร่วมมือด้านเศรษฐกิจการค้าและการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่างไทยจีนเป็นเวลาหลายปี และได้ทำงานมากมายในการส่งเสริมความร่วมมือด้านการศึกษาไทย-จีนในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ศักยภาพโดยรวมของจีนถูกยกระดับอย่างรอบด้านและต่อเนื่อง การร่วมสร้าง“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” และการพัฒนานวัตกรรมของจีนได้สร้างประโยชน์ให้กับประเทศต่างๆตามเส้นทางสายไหมรวมทั้งประเทศไทยด้วยเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาประธานาธิบดีสี จิ้นผิงได้โทรศัพท์พูดคุยกับนายกรัฐมนตรีประยุทธ์จันทร์โอชา โดยกล่าวว่าจะเดินหน้าเชื่อมต่อ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”ของจีนเข้ากับ “ไทยแลนด์4.0" และ “ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก(EEC)”ของไทย ปัจจุบันเป็นเวลาที่ดีที่สุดสำหรับความร่วมมือฉันมิตรระหว่างไทย–จีนทั้งสองประเทศมีแนวโน้มหลักๆ ในด้านการแลกเปลี่ยนระหว่างกันในเชิงลึก ซึ่งในอนาคตจะมีความต้องการบุคลากรด้านจีนและไทยเป็นจำนวนมากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของประเทศไทยมีคณาจารย์ที่มีศักยภาพสูงจำนวนมากซึ่งที่ผ่านมาได้ผลิตบุคลากรที่มีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของไทยแล้วจำนวนมากเราหวังว่าจะเป็นคนกลางในการขับเคลื่อนความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีกับมหาวิทยาลัยในประเทศจีน เพื่อกระชับความร่วมมือระหว่างไทยและจีนในด้านการพาณิชย์วิศวกรรม โทรคมนาคม เทคโนโลยีขั้นสูง และสาขาอื่น ๆ เพื่อบรรลุการพัฒนาร่วมกัน
参加座谈会的领导、代表发言

ผู้บริหารและตัวแทนร่วมแสดงทัศนะ


      阿皮查教授、基沙纳淳博士、威拉教授、苏蒙教授、哇兰拉博士,以及神农学院、泰中草药研究所等院校、科研负责人也分别介绍了相关科研项目的发展情况,希望青商会能够推动更多的中国留学生来访、交流,扩大与中国高校的深度合作。泰国华人青年商会常务副会长林玮、文教主任马嫣等也提出了多项建设性的交流意见与建议。

      ผศ.อภิชาติไก่ฟ้า, รศ.ดร.กฤษณ์ชนม์ ภูมิกิตติพิชญ์, นายวิรัช โหตระไวศยะ, ผศ.ดร.สุมนมาลย์ เนียมหลางและดร.วลัญช์รัก พุ่มชลิต ตลอดจนคณบดีวิทยาลัยเสรินหนง, สถาบันวิจัยพฤกษเภสัชภัณฑ์ไทยจีนและผู้รับผิดชอบโครงการวิจัย ได้แนะนำความก้าวหน้าของโครงการวิจัยต่าง ๆ โดยหวังว่าสมาคมนักธุรกิจยุคใหม่ไทย–จีนจะช่วยส่งเสริมให้มีนักศึกษาจีนมาเยือนหรือแลกเปลี่ยนมากขึ้นเพื่อขยายความร่วมมือในเชิงลึกกับประเทศจีน นอกจากนี้นายวิชัย มณีกิติกุลอุปนายกบริหารสมาคมนักธุรกิจยุคใหม่ไทย-จีน และคุณหม่า เยียน หัวหน้าฝ่ายวัฒนธรรมและการศึกษาก็ได้ให้ข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะหลายอย่างที่เป็นประโยชน์ต่อการพูดคุยแลกเปลี่ยนด้วย参加座谈会的科研负责人、教授代表发言

ผู้รับผิดชอบโครงการวิจัยและตัวแทนฝ่ายต่างๆกล่าว


       随后,李桂雄会长等代表泰国华人青年商会向泰国唐耶务里皇家理工大学捐赠了一批防疫物资,威拉沙主席、颂迈校长等接领并致谢。参加访问的还有:副秘书长陈世岳、刘少毅,执委黄蕊、马兴海等。

      จากนั้นนายบุญยงค์ยงเจริญรัฐ และคนอื่น ๆ ได้เป็นตัวแทนของสมาคมฯในการมอบสิ่งของเครื่องใช้สำหรับต่อสู้กับโรคระบาดให้กับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีโดยนายวีระศักดิ์ วงษ์สมบัติ และผศ.ดร.สมหมาย ผิวสะอาด เป็นตัวแทนรับมอบพร้อมกล่าวขอบคุณผู้เข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ยังประกอบด้วยรองเลขาธิการสมาคมฯ นายเฉิน ซื่อเยี่ยและนายหลิว เส้ายี่, กรรมการสมาคมฯ คุณหวง ยุ่ย และนายหม่า ซิงไห่
校长颂迈· 漂沙阿博士欢迎李桂雄会长

ผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาดอธิการบดีฯ ต้อนรับนายบุญยงค์ยงเจริญรัฐ


李桂雄会长与泰国唐耶务里皇家理工大学部分教授、神龙学院科研项目负责人合影

นายบุญยงค์ยงเจริญรัฐ ถ่ายรูปร่วมกับ อาจารย์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และผู้รับผิดชอบโครงการวิจัยของสถาบันเสรินหนง


李桂雄会长等代表泰国华人青年商会向泰国唐耶务里皇家理工大学捐赠了 一批防疫物资,威拉沙主席、颂迈校长等接领

นายบุญยงค์ ยงเจริญรัฐและคณะฯ เป็นตัวแทนของสมาคมฯ ในการมอบสิ่งของเครื่องใช้สำหรับต่อสู้กับโรคระบาดให้กับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี โดยนายวีระศักดิ์ วงษ์สมบัติ และผศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด เป็นตัวแทนรับมอบ


参加交流座谈会的领导、代表合影

ผู้บริหารและตัวแทนที่เข้าร่วมการประชุมถ่ายรูปร่วมกัน